Phân biệt các loại gỗ Cẩm trong dòng gỗ Cẩm Lai

Phân biệt các loại gỗ Cẩm trong dòng gỗ Cẩm Lai

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CẨM TRONG DÒNG GỖ CẨM LAI

Trong dòng gỗ cẩm lai có nhiều loại khác nhau :cẩm liên,cẩm nghệ,cẩm tía,cẩm loan,cẩm bà rịa,cẩm đồng nai,cẩm da báo, cẩm lông chuột………………Tùy từng địa phương và tùy cảm nhận mỗi người mà có tên gọi khác nhau.

go-cam-lai

Theo kinh nghiệm chơi gỗ và nghiên cứu gỗ thì shop connhikhuc.net đúc kết lại trên phương diện cá nhân lại như sau để anh em tiện theo dõi

Phân biệt theo màu sắc:  

Gỗ cẩm lai có màu vàng nghệ người ta gọi là cẩm nghệ,màu tím người ta gọi là cẩm tía,cẩm lai có màu xám giống sừng người ta gọi là cẩm sừng……………..

_Cẩm nghệ

Côn nhị khúc gỗ cẩm nghệ

_ Cẩm sừng

côn nhị khúc gỗ cẩm sừng

Phân biệt theo vân gỗ:

Cẩm lai có vân gỗ the0 từng chùm  người ta gọi là cẩm mây,cẩm lai có vân gỗ như sợi chỉ chạy loằng ngoằng người ta gọi là cẩm chỉ.Cẩm lai có các vân gỗ loang lỗ xen lẫn phần trắng này nọ người ta gọi là cẩm loang.Một số gỗ cẩm lai vân gỗ loạn phèo rối ren người ta gọi là cẩm phèo.Cẩm lai có vân gỗ giống da báo người ta gọi là cẩm da báo………………

_Cẩm chỉ

Côn nhị khúc gỗ cẩm chỉ

Phân biệt heo mùi:

Đa số cẩm lai có tính chất mùi giống nhau.Nhưng có loại cẩm lai cò mùi thối đặc trưng của bùn người ta gọi là cẩm thối…..

Phân biệt theo địa phương:

Gỗ ở vùng núi Bà Rịa Vũng Tàu người ta gọi là cẩm lai bà rịa.Gỗ cẩm ở vùng Đồng Nai người ta gọi là gỗ Cẩm lai Đồng Nai,gỗ cẩm lai mọc trên vùng núi đá Ninh Thuận người ta gọi là gỗ cẩm lai đá Ninh Thuận……..

*** Theo shop connhikhuc.net thì tên riêng của từng loại cẩm lai chỉ mang tính tương đối.Có sự khác nhau là do thổ nhưỡng từng vùng miền mà chi nhánh gỗ cẩm lai có màu sắc và tính chất khác nhau .Nên anh em không nên quá cầu thị về chuyện đó.Mà nên tìm hiểu đặc tính chung cách nhận dạng gỗ cẩm lai thì hay hơn.Với kinh nghiệm lâu năm trong việc lựa chọn các loại cẩm thì việc xác định gỗ đó có thuộc cẩm lai hay không thì anh em phải xem xét kỉ 3 yếu tố sau

*Tôm gỗ nhỏ,sớ gỗ mịn dễ lên bóng

*Khi mài hay xẻ sẽ có mùi gỗ đặc trưng của gỗ cẩm

*Dựa vào vân gỗ

Loài đặc hữu của Đông Dương. Việt Nam: Gặp ở nhiều tỉnh phía Nam như: Kon Tum (Sa Thầy), Gia Lai( krong pa), Đắc Lắc (Ea Súp, Đắc Min, Gia Nghĩa, Lắc), Khánh Hòa (Ninh Hòa), Lâm Đồng (Bảo Lộc), Ninh Thuận (Ninh Sơn), Bà Riạ – Vũng Tàu (Xuyên Mộc), Đồng Nai (Thống Nhất: Trảng Bom; Tân Phú; Vĩnh An: Vĩnh Cửu), Bình Phước (Phước Long, Đức Phong), Tây Ninh (Tân Biên)….
Thế giới: Lào, Campuchia.

 

 

Share this post