Phân biệt gỗ mun sừng và gỗ cẩm sừng

Phân biệt gỗ mun sừng và gỗ cẩm sừng

PHÂN BIỆT GỖ MUN SỪNG VÀ GỖ CẨM SỪNG

Cả 2 loại gỗ mun sừng và cẩm sừng đều là những loại gỗ quý hiếm của Việt Nam. Cả 2 đều có màu gỗ tối sậm, chất gỗ cứng. Là một trong những sự lựa chọn chất lượng để làm sản phẩm gỗ.

*Nhưng giá trị của 2 loại gỗ có khoảng cách tương đối xa.

_ Gỗ mun sừng là loại gỗ tương đối giá trị trong các loại gỗ tự nhiên hiện nay. Sau một thời gian khai thác tràn lan gỗ mun sừng gần như tiệt chủng hoàn toàn trên thị trường nên hầu như không tìm thấy được dưới dạng gỗ ván hay hộp trên thị trường. Mà đa phần hiện nay chúng xuất hiện dưới dạng lũa. Đa phần những tác phẩm mun sừng làm đều có một vài lỗi chắp vá,ghép ít hoặc nhiều do gỗ tương đối cứng hơi giòn nên rất khó gia công và bản thân gỗ cũng dễ bị ren nứt.

_ Gỗ cẩm sừng hay còn gọi là gỗ cẩm lai đen là một trong những loại gỗ chất lượng ở khu vực Tây Nguyên của Việt Nam. Gỗ có màu đen xám và vân vàng khá đẹp. Để một thời gian thì lên đen trông rất ” chất “. Gỗ cứng, độ bền cao.

  • Tuy có những đặc điểm tương đối giống nhau. Nhưng để phân biệt 2 loại gỗ đó thì không khó lắm. Nếu bạn chịu khó kiểm tra kĩ các đặc tính riêng của 2 loại gỗ sẽ kiểm tra và nhận dạng được 2 loại gỗ trên.
  • Sau đây shop sẽ đưa ra những hình ảnh 2 sản phẩm cụ thể bên cạnh để mọi người có thể tham khảo và nhìn nhận ra được chính xác 2 loại gỗ trên.

+ Nếu bạn để ý kĩ thì bạn sẽ thấy dù cẩm sừng có đen cỡ nào thì vẫn mang đặc tính của loại gỗ cẩm lai. Vẫn có tôm gỗ dù nhỏ, có những vân và đường chỉ vàng xen lẫn ( để lâu thì có thể bị đen ) nhưng nhìn kĩ vẫn sẽ thấy vân và sớ gỗ trên sản phẩm

+Còn gỗ mun sừng thì cơ bản là có màu đen khá đồng đều. Gỗ mun sừng Khánh Hòa gần như không có tôm gỗ, tôm gỗ rất mịn. Không có đường vân và chỉ như dòng gỗ cẩm.

 

Ở mặt cắt dọc nhìn gần như tương đồng nhưng nhìn kĩ thì vẫn nhận được 2 loại gỗ trên sẽ khác nhau

 

Ngoài ra trong quá trình gia công và xử lí thì màu bột gỗ và mùi cũng một phần giúp mọi người có thể nhận biết gỗ gì trong 2 loại.

Share this post